Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho Laptop máy tính

Hỗ trợ online

 

Cửa hàng WorkLap

 

Hotline:0966.30.30.31 (Zalo)

 

               - 0934.334.332

 

 

Thời gian làm việc :

 

Thứ 2 -> Thứ 7 (9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật: (9h00 - 17h00) 

 

Bảo hành & Hỗ trợ: Thứ 2 - Thứ 7

 

Địa chỉ: 658/6 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM

 

Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho Laptop và PC

Bạn vừa mua ổ cứng SSD cho máy tính của mình nhưng lại không biết làm sao cài đặt và sử dụng ổ cứng SSD cho laptop và PC?

 

Để giúp các bạn dễ dàng thực hiện hơn, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc và laptop.

 

Hướng dẫn cách cài đặt hệ điều hành Windows trên ổ cứng SSD cho laptop, PC

Có khá nhiều cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này, Worklap sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc, laptop giản nhất!

 

Cài Win cho ổ cứng SSD mới đơn giản

Các bạn hãy bắt đầu cài Win trên ổ cứng SSD laptop, PC bằng việc khởi động máy tính. Tiếp đó, các bạn sử dụng phím chức năng để vào BIOS/UEFI (từng máy tính mà nút chức năng có thể là F2, F11, F12,...) Sau khi đã vào được BIOS/UEFI các bạn vào tiếp SATA Mode Selection và đổi lại thành AHCI. Do mỗi mainboard sẽ có cách bố trí trên BIOS khác nhau nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu thực hiện. Trong bài này, Worklap hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc trên hệ điều hành Windows 8.1, cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc trên win 7 hay các Win khác các bạn cũng có thể làm tương tự.

 

Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho Laptop và PC

Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho Laptop và PC

 

Đầu tiên, các bạn phân vùng ổ đĩa như bình thường. Tuy nhiên, các bạn cần phải phân vùng tối thiểu là trên 30GB để tạo đủ khoảng trống cho Win hoạt động. Khởi động đĩa cài đặt Win 8.1. Khi thấy trên màn hình máy tính xuất hiện màn hình Windows Setup đầu tiên thì các bạn chọn các mục ngôn ngữ, fig ian, định dạng tiền tệ và bàn phím rồi nhấn nút Next để tiếp tục cài đặt. Tiếp tục ấn Install Now để cài đặt. Hệ thống sẽ yêu cầu các bạn nhập mã Product Key, bạn nhập vào rồi bấm Next. Khi màn hình sẽ hiển thị thông báo “Which type of installation do you want”, bạn nhấp vào tùy chọn Custom: Install Windows only.

 

Trên màn hình lựa chọn ổ đĩa, các bạn tạo một phân vùng mới có dung lượng ít nhất 20GB cho Win 8.1 hoạt động.  Chọn tiếp -> New -> Nhập kích thước -> Apply. Chọn phân vùng vừa tạo mới được -> Next rồi đợi quá trình cài đặt. Kkhi máy tính cài đặt xong thì các bạn tiếp tục cài đặt Driver. Đây là cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho laptop, pc có ổ cứng mới đầu tiên mà các bạn có thể tìm hiểu và thực hiện.

 

Cài Win cho ổ cứng SSD mới đơn giản

Cài Win cho ổ cứng SSD mới đơn giản

 

Sử dụng phần mềm Macrium Reflect để chuyển hệ điều hành từ ổ HDD sang ổ SSD

Đầu tiên các bạn cần phải tải phần mềm về máy, sau khi tải xong phần mềm thì bắt tay vào cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc, laptop. Quá trình cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc, laptop có tổng thể 9 bước sau:

 

Bước 1: Đầu tiện để thuận tiện cho việc di chuyển các bạn có thể mua một cái box để gắn vào ổ cứng SSD. Hoặc khi mua ổ cứng SSD thì các bạn có thể mang đến tiệm máy nhờ họ gắn vào cho.

Bước 2: Mở phần mềm Macrium Reflect và bấm vào tab Backup để thực hiện clone cho các phân vùng.

 

Bước 3: Khi cửa sổ mới hiện ra các bạn chọn Select a disk to clone rồi chọn tiếp ổ SSD cần lưu dữ liệu.

Bước 4: Nhấn next

Bước 5: Tiếp tục Next cho đến Finish

 

Bước 6: Các bạn đợi quá trình diễn ra, thời gian Clone nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như máy tính có lượng dữ liệu di chuyển, băng thông, tốc độ ổ cứng SSD, tốc độ đọc ghi của HDD,... Các bạn cũng cần lưu ý rằng, trong quá trình CLone các bạn không nên thực hiện bất kỳ thao tác gì và chỉ khi quá trình này kết thúc thì các bạn mới sử dụng máy tính

 

Sử dụng phần mềm Macrium Reflect để cài đặt ổ SSD cho pc, laptop

Sử dụng phần mềm Macrium Reflect để cài đặt ổ SSD cho pc, laptop

 

Bước 7: Trong bước này các bạn tiến hành set phân vùng và ưu tiên cho phân vùng EFI. Để thực hiện set phân vùng, bạn sử dụng phần mềm EasyUEFI có trong Mini Windows. Các bạn mở phần mềm này ra và nhấn vào dòng boot để khởi động và tiếp đến nhấn Edit để chỉnh sửa đường dẫn.  Chọn phân vùng có định dạng FAT32 rồi tích chọn và nhấn OK để hoàn thành.

 

Bước 8: Khởi động lại máy tính, pc và thử sử dụng để cảm nhận tốc độ mượt mà mà ổ cứng SSD mang đến.

 

Bước 9: Nếu sau khi chuyển hệ điều hành và cài đặt ổ SSD các bạn thấy máy tính, pc sử dụng linh hoạt, ổn định thì có thể xóa đi phân vùng hệ điều hành cũ như ổ HDD.

 

Trên đây là cách cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc, laptop mà cửa hàng laptop Worklap muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng, với những thông tin ngắn gọn, cách thực hiện đơn giản mà Worklap chia sẻ, các bạn đã có thể tự cài đặt và sử dụng ổ ssd cho pc, laptop và sử dụng ổ ssd cho pc, laptop một cách thành thạo.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG