Lỗi laptop không nhận bàn phím rời phải làm sao

Hỗ trợ online

 

Cửa hàng WorkLap

 

Hotline:0966.30.30.31 (Zalo)

 

               - 0934.334.332

 

 

Thời gian làm việc :

 

Thứ 2 -> Thứ 7 (9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật: (9h00 - 17h00) 

 

Bảo hành & Hỗ trợ: Thứ 2 - Thứ 7

 

Địa chỉ: 658/6 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM

 

Cách khắc phục lỗi Laptop máy tính không nhận bàn phím ngoài

Bạn là một game thủ, dân văn phòng, văn thư… thường xuyên sử dụng bàn phím rời để thao tác với máy tính. Bàn phím rời đem lại tiện nghi nhất định cho người dùng dù laptop có bàn phím liền được quan tâm, nâng cấp phù hợp với người dùng.

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể cắm bàn phím vào laptop mà cũng sử dụng được bởi bên trong xảy ra lỗi. Vậy các lỗi laptop không nhận bàn phím rời, lỗi không nhận bàn phím do nguyên nhân gì, cách sửa lỗi laptop không nhận bàn phím rời ra sao, bạn hãy cũng Worklap phân tích ngay.

 

Nguyên nhân có lỗi laptop không nhận bàn phím rời

Đối với máy tính PC không nhận bàn phím chuyên dụng

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính thể nhận bàn phím rời như:

Máy tính không nhận bàn phím do lỗi kết nối. Có thể vì một số lý do nào đó mà dây cáp kết nối khớp chốt giữa bàn phím và máy tính không nhận, tiếp thu được tín hiệu, hoặc do sử dụng quá lâu, quá cũ kỹ nên bị rỉ đầu USB.

 

Máy tính, laptop không nhận bàn phím rời

Máy tính, laptop không nhận bàn phím rời

 

Do khe USB của máy tính quá cũ

Nguyên nhân không hẳn từ bàn phím mà là do khe cắm USB của máy tính để bàn đang gặp vấn đề. Để kiểm tra điều này bạn có thể đem bàn phím đi cắm tại những máy tính khác xem sao. Khi bàn phím vẫn hoạt động bình thường, đánh máy tốt thì có thể nguyên nhân là do khe cắm đã quá cũ, có thể bị rỉ sét.

 

Trường hợp 2, bạn cũng thử cắm nhiều cổng USB khác từ các dòng chuột máy tính vào khe cắm này để kiểm tra xem khả năng hoạt động khe USB còn tốt không rồi có phương án xử lý cụ thể hơn.

 

Do bàn phím bị hỏng dây, không thể nhận được tín hiệu

Do sử dụng quá lâu hoặc dây cáp của bàn phím có những vấn đề nhất định. Chúng tôi khuyên bạn cần thử mang bàn phím đó cắm vào một máy khác. Nếu vẫn hoạt động thì nguyên nhân là do máy tính cổng USB.

 

Còn khi mà nó không hoạt động thì kiểm tra nguồn điện, tức là sự lưu truyền điện của dây xem dây còn khả năng này nữa không, sau đó kiểm tra phần chuôi cắm cuối bàn phím, nếu không được nữa thì rất có thể bàn phím kiểu này sẽ hỏng dây dẫn rồi nhé.

 

Đối với máy laptop không nhận bàn phím ngoài

Bàn phím để bị quá quá bẩn

Sử dụng hàng năm mà bạn không kiểm tra hay vệ sinh sạch sẽ máy tính, khiến bụi bẩn hoặc những vật cứng, nước nào đó mắc kẹt trong các khe của phím bấm, khe, ổ khiến nó không thể hoạt động và hoàn toàn bị đơ, bị hỏng hóc.

 

Do tiếp xúc các cổng USB trên máy tính kém

Tương tự như máy tính bàn, khi laptop không nhận bàn phím rời, có thể do việc tiếp xúc giữa các cổng kết nối trở nên kém hơn, nguyên nhân thì chủ yếu do bụi bẩn.

 

Do các cổng USB bị khóa

Nhiều người hay mắc phải lỗi cổng USB bị khóa nên xảy ra lỗi laptop không nhận bàn phím, bạn vô tình khóa cổng USB hoặc ai đó dùng máy tính, laptop của bạn lại khóa các cổng USB này.

 

Lỗi laptop không nhận bàn phím rời do thiếu driver

Lỗi laptop không nhận bàn phím rời do thiếu driver

 

Do Driver của laptop

Bạn cần kiểm tra driver của laptop, kho laptop không nhận bàn phím rời. Nếu phần driver điều khiển bàn phím thiếu hoặc lỗi thì hãy xem mục ở dưới đây.

 

Cách sửa lỗi laptop không nhận bàn phím rời

Nếu máy tính, laptop xảy ra lỗi này, bạn có thể nghĩ đến phương án vệ sinh laptop thật sạch hoặc nếu trong trường hợp các đầu cổng bị hỏng thì thay thế.

 

Sửa lỗi laptop không nhận bàn phím do driver

Nếu lỗi là do laptop hiện bạn cài Win bị thiếu Driver hay do bản Ghost bị thay đổi, lược bỏ đi khá nhiều thì lại có cách khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím rời riêng.

 

Điều chúng ta cần làm là cần tải về một bộ cài Driver tương thích bất kỳ với dòng máy, hãng máy có trên các trang web và tiến hành cài lại Driver còn thiếu. Các bạn có thể sử dụng phần mềm phụ trợ bên ngoài như Driver Easy để tìm kiếm và tải về Driver còn thiếu sót.

 

Cách khách phục laptop không nhận bàn phím rời do lỗi phần cứng

Bước 1:  Như trên vừa hướng dẫn bạn cần phải chính xác xác định xem liệu hỏng hóc có phải bắt nguồn từ phần cứng hay không bằng cách test.

Sau đó tiến hành tháo bỏ các thiết bị ngoại hoàn toàn đang cắm ở máy có nhận bàn phím hay không nhé? Nếu không thì tiếp tục bước 2 ngay thôi vì nguyên nhân laptop không nhận bàn phím rời bị phát hiện.

 

Bước 2: Thực hiện đo trên socket thiết bị chuyên dụng kết nối xem đã có nguồn 5V cấp cho bàn phím chạy, type chưa, tức là dòng điện đã vào bàn phím chưa. Nếu trường hợp có 5V mà bàn phím laptop vẫn không nhận thì nên thay thế hoặc xả bỏ tụ lọc là ổn.

Nếu nguồn này bị mất, ngắt điện thì chứng tỏ do đứt mạch, hỏng bên trong bởi nguồn 5V này nhận từ nguồn cấp trước đó nguồn 5V có thì bàn phím khởi động được.

 

Đưa laptop đến các cơ sở có uy tín để vệ sinh bàn phím rời

Đưa laptop đến các cơ sở có uy tín để vệ sinh bàn phím rời

 

Bước 3: Dùng schematic laptop đang sửa, tìm tụ lọc nối chân data và clock, cần sự tỷ mỉ của người làm nhiều. Sau đó thay tụ lọc mới xem có nhận bàn phím không nhé.

 

Bước 4: nạp lại BIOS cho laptop. Lưu ý nên tìm BIOS đã test ok để nạp thì mới là hiệu quả nhất. Đồng thời trước khi nạp lại BIOS nhớ lại hệ back up (sao lưu dữ liệu vào thiết bị khác) BIOS cũ để đảm bảo độ tương thích tuyệt đối.

 

Worklap hy vọng với những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể sửa laptop không nhận bàn phím rời tại nhà. Chúc bạn thành công.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG