Hỗ trợ online

 

Cửa hàng WorkLap

 

Hotline:0966.30.30.31 (Zalo)

 

               - 0934.334.332

 

 

Thời gian làm việc :

 

Thứ 2 -> Thứ 7 (9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật: (9h00 - 17h00) 

 

Bảo hành & Hỗ trợ: Thứ 2 - Thứ 7

 

Địa chỉ: 658/6 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM

 

Cách khắc phục khởi động máy tính không lên màn hình

Lỗi không khởi động được máy tính là một trong những lỗi khó giải quyết bởi có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và khiến người dùng không thể sử dụng thiết bị của mình bình thường được.

 

Tuy nhiên, trước khi bạn định đem máy tính tới các trung tâm sửa chữa uy tín, thì bạn đọc có thể tham khảo một số nguyên nhân gây ra lỗi không khởi động được máy tính và cách khắc phục tại nhà tốt nhất mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau.

Các cách này có thể áp dụng để sửa lỗi laptop không khởi động được trên Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10.

 

Kiểm tra nguồn - dây sạc

Đây là trường hợp thường xuyên gặp phải khi laptop không khởi động được, nguyên nhân đơn giản là chân cắm bị lỏng, không đúng sạc của máy tính hay sự cố đường điện hoặc sạc laptop bị hỏng.

 

Các bước kiểm tra máy tính không khởi động được:

Kiểm tra nguồn điện: bạn thử cắm một thiết bị chạy điện khác vào ổ cắm điện này hoặc cắm sạc vào một ổ điện khác trong nhà.

Kiểm tra sạc: bạn hãy kiểm tra dây sạc đang dùng có phải là sạc chuẩn của laptop hay không vì hiện nay có nhiều sạc có thể cắm vừa các laptop khác nhau nhưng nếu điện áp của nó không đủ hoặc không phù hợp thì cũng có thể gây ra hiện tượng trên.

 

Máy tính khởi động không lên màn hình

Máy tính khởi động không lên màn hình

 

Ngoài ra cũng có thể sạc pin máy tính bị hỏng do bạn mang đi mang lại quá nhiều nơi. Hãy quan sát thật kỹ toàn bộ dây sạc, nếu dây bị hở hay để lộ các dây con ra ngoài thì bạn đã đến lúc laptop của bạn cần một chiếc sạc mới.

 

Kiểm tra màn hình

Nếu máy tính khởi động không lên màn hình sáng nhưng vẫn nghe thấy tiếng động phát ra ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì lúc này có thể nằm ở màn hình. Bạn thử mang laptop vào chỗ tối và quan sát xem màn hình máy tính có điểm sáng hay hình ảnh nào hay không.  Nếu vẫn nhìn thấy hình ảnh trên màn hình, nhiều khả năng cao áp của màn hình đã hỏng.  

 

Rút USB hoặc thẻ nhớ ra khỏi máy

Nếu đã kiểm tra 2 đối tượng trên mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề lỗi không khởi động được máy tính rất có thể quá trình khởi động Windows bị gián đoạn do một chiếc USB hoặc thẻ nhớ có bộ cài Windows vẫn cắm trong máy tính và máy tính đang cố khởi động từ những thiết bị này. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần rút USB, bỏ thẻ nhớ ra và khởi động lại máy.

 

Sử dụng đĩa cứu hộ

Lỗi không khởi động được máy tính có thể là do virus đã ăn mất những thành phần hệ thống. Có 2 cách có thể xử lý vấn đề này là cài lại máy tính hoặc sửa lỗi bằng một chiếc đĩa cứu hộ như Hiren's Boot CD, WinBuilder, Bart's PE Builder, miniPE... Nếu cách thứ nhất sẽ làm mất đi toàn bộ số phần mềm và các thiết lập cũ trên máy tính thì cách thứ hai có thể đưa hệ thống về trạng thái ổn định sau khi quét virus trong môi trường DOS hoặc PE và khôi phục những thành phần hệ thống đã bị virus phá hoại.

 

Kiểm tra toàn bộ nguồn của máy tính

Kiểm tra toàn bộ nguồn của máy tính

 

Khởi động máy ở chế độ Safe mode

Lỗi không khởi động được máy tính có thể do sự xung đột giữa các phần mềm hoặc trình điều khiển do vậy sau khi vào được Safe Mode, bạn cần lần lượt gỡ những chương trình vừa được cài hoặc trình điều khiển mới cập nhật và khởi động lại máy tính.  

 

Máy tính lên nguồn nhưng hiện thông báo lỗi

Nếu máy tính lên nguồn nhưng lại hiện màn hình đen có nội dung no boot device hoặc disk error thì có nghĩa là máy tính không thể khởi động từ ổ cứng đang cài Windows. Bạn hãy vào BIOS hoặc UEFI để kiểm tra cài đặt thứ tự boot.

 

Hiện màn hình lỗi màu xanh

Nếu Windows gặp sự cố hoặc máy tính màn hình màu xanh này mỗi lần khởi động, bạn có thể gặp sự cố phần cứng hoặc phần mềm

 

Nguyên nhân nằm ở phần cứng

Một thanh RAM không tương thích cũng là nguyên nhân khiến laptop không khởi động được. Nếu bạn mới thay thanh RAM mới và không thể khởi động máy hãy gỡ nó ra và trả thanh RAM cũ về cho máy tính. Còn nếu như vấn đề không nằm ở RAM có thế ổ cứng lại là thủ phạm. Bạn hãy ghé vào máy xem ổ cứng có hoạt động không hoặc nếu hoạt động thì tiếng động phát ra có êm không?

 

Máy tính không khởi động được có thể lỗi nằm ở phần cứng

Máy tính không khởi động được có thể lỗi nằm ở phần cứng

 

Ngắt kết nối khỏi docking station

Nếu máy tính của bạn được kết nối với một docking station hãy ngắt kết nối và thử bật máy tính lại để chắc chắn rằng docking station không phải là nguyên nhân của sự cố.

 

Tháo và lắp lại pin

Máy tính cũng có thể ở trạng thái ngăn không cho nó khởi động đúng cách. Bạn hãy thử ngắt kết nối với cáp nguồn và sau đó tháo pin ra khỏi máy tính. Để cả pin và cáp nguồn kết nối khỏi máy tính trong ít nhất một phút. Sau khoảng một phút hãy lắp lại pin vào máy tính kết nối cáp nguồn và thử bật lại máy tính của bạn.

 

Xả hết điện trong máy tính

Đôi khi một lượng điện nhỏ còn lại cũng có thể ngăn máy tính của bạn không bật được. Bạn có thể hình dung nó như một dòng điện bị tắc nghẽn bằng cách thực hiện các bước sau đây bạn sẽ xả được bất kỳ nguồn điện nào còn sót lại khỏi máy tính của mình và thử bật lại máy tính.

1. Ngắt kết nối bộ sạc máy tính và tháo pin ra.

2. Giữ nút nguồn trong mười lăm giây.

3. Không cần lắp lại pin mà hãy cắm lại AC adapter vào máy tính.

4. Nhấn nút nguồn để bật máy tính lên.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG