Cách vào chế độ safe mode win 10

Hỗ trợ online

 

Cửa hàng WorkLap

 

Hotline:0966.30.30.31 (Zalo)

 

               - 0934.334.332

 

 

Thời gian làm việc :

 

Thứ 2 -> Thứ 7 (9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật: (9h00 - 17h00) 

 

Bảo hành & Hỗ trợ: Thứ 2 - Thứ 7

 

Địa chỉ: 658/6 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM

 

Safe mode Win 10 là gì - Cách vào chế độ Safe mode Win 10 máy tính

Safe Mode là một chức năng không còn xa lạ với dân công nghệ, kỹ thuật viên máy tính và cả những người luôn tò mò về kỹ thuật máy tính. Thế nên không phải ai cũng biết chức năng này có ý nghĩa, mục đích gì.

 

Bạn muốn tìm hiểu về safe mode win 10, cách vào safe mode win 10 dễ dàng nhất. Hãy cùng Worklap tìm hiểu cách vào safe mode win 10 đơn giản ngay sau đây.

 

Safe mode win 10 là gì?

Safe Mode Window 10 được hiểu là khung giao diện người sử dụng khi Windows 10 khởi động nó không cần chạy toàn bộ các trình điều khiển thiết bị. Nó hoạt động bằng cách sử dụng chế độ tiêu chuẩn đồ họa VGA.

 

Nếu một ngày máy tính của bạn gặp vấn đề rắc rối không thể vào được windows thì điều bạn hãy nghĩ đầu tiên đến là truy cập ngay vào chế độ Safe. Mục đích là để kiểm tra lại các phần mềm và backup lại các dữ liệu, thông tin quan trọng sang ổ khác trong trường hợp xấu nhất là không thể khắc phục lại bằng cách ghost hoặc cài lại windows 10. Safe mode (dịch nghĩa đơn giản Chế độ an toàn) là chế độ giúp khởi động windows với thiết bị và dịch vụ ở mức ít nhất hay tối thiếu từ đó có thể chuẩn đoán “bệnh tật” của windows bị lỗi do đâu và tiến hành “chữa trị” khắc phục lỗi.

 

Safe mode win 10

Safe mode win 10

 

Cũng có trường họp bạn nhìn thấy máy tính win 10 đôi khi tự động vào khung Safe Mode win 10. Đó là trường hợp có vấn đề hệ thống và cần can thiệp bằng những xử lý tiêu chuẩn đã được cài đặt sẵn trong win 10. Khi xảy ra vấn đề này, bạn phải biết Windows 10 đã phát hiện 1 vấn đề ở trình điều khiển không thích hợp với những cài đặt được cài đặt, hoặc có thể do virus được kích hoạt vào chức năng khi bạn khởi động máy. Đôi khi bạn muốn gỡ bỏ một số phần mềm có lỗi, viruts ở trên thì cần phải Safe Mode win 10 khởi động ở chế độ an toàn.

 

Safe Mode win 10 cũng có 3 chế độ khác nhau là Enable Safe Mode, Enable Safe Mode with Networking và Enable Safe Mode with Command Prompt. Mỗi chế độ có những điểm riêng biệt khác nhau để người dùng có thể lựa chọn.

 

Chế độ Enable Safe Mode with Networking là chế độ cho phép khởi động windows trong an toàn chế độ để truy cập Internet.

Chế độ Enable Safe Mode là nhằm giúp cho phép khởi động windows với một tập dữ liễu tối thiểu các trình điều khiển và dịch vụ được mong muốn.

 

Chế độ Enable Safe Mode with Command Prompt là chế độ cho phép khởi động windows trong chế độ an toàn với một cửa sổ Command Prompt, dùng chuyên cho dân hiểu biết về máy tính sử dụng.

 

Dùng F8 để vào safe mode win 10

Dùng F8 để vào safe mode win 10

 

Hướng dẫn cách vào safe mode win 10

Cách 1: Nhấn và giữ phím F8

Đây là một cách vào chế độ safe mode được ứng dụng phổ thông trên hệ điều hành Windows XP hoặc Windows 7.  Nhưng từ hệ điều hành Windows 10 nhà sản xuất vô hiệu hóa cách vào safe mode win 10 bằng phím F8. Nếu muốn sử dụng lại phương pháp đơn giản và dễ làm thì bạn buộc phải kích hoạt lại phím F8. Để kích hoạt được phím F8 cho cách vào safe mode win 10 thì bạn chỉ cần sử dụng chuột phải vào thanh công cụ Start Menu, chọn Command Prompt mở ra rồi chọn Yes trong hộp thoại có tên User Account Control.

 

Bước tiếp theo, bạn nhập dòng lệnh bcdedit/set {default} bootmenupolicy legacy vào cửa sổ thông minh Administrator: Command Prompt và nhấn chọn ngay Enter.

 

Cách 2: Sử dụng System Configuration tiện ích để vào chế độ safe mode win 10

Bước 1: Đầu tiên gõ msconfig vào khung Search trên thanh công vụ Taskbar để mở khung tác vụ System Configuration. 

 

Bước 2: Xét trên trình System Configuration, bạn tìm kiếm phần Boot Options trong phần tab Boot, bạn hãy chọn một trong bốn tùy chọn đã được win 10 có sẵn, bao gồm cụ thể như sau:

Minimal: Vào chế độ Safe Mode với tối thiểu số lượng các trình điều khiển (driver) và các services nhưng vẫn sử dụng giao diện VAG quen thuộc của Windows đã có sẵn. Kết nối mạng Internet bị vô hiệu hóa.

 

Active Directory Repair: Vào chế độ Safe Mode với quyền truy cập vào các thông tin cụ thể người dùng, các thiết bị phần cứng đều có được. Nếu không thành công cài đặt phần cứng mới, chẳng hạn như Active Directory thì Safe Mode sẽ được sử dụng để khôi phục lại hệ thống cho ổn định bằng cách sửa chữa dữ liệu đã lỗi, sai lệch hoặc thêm dữ liệu vào thư mục trên hệ điều hành.

 

Alternate Shell: Dành cho những ai thành thạo về các dòng lệnh Command Prompt thì có thể chọn sử dụngchế độ này. Kết nối mạng và File Explorer cùng bị vô hiệu hóa.

Network: Vào chế độ Safe Mode với các dịch vụ cần thiết và driver dành cho kết nối mạng thông dụng nhất, giao diện VAG của Windows. Kết nối mạng được kích hoạt và chạy như thông thường.

 

Bước 3: Tiếp theo chúng ta click Apply sau đó click OK, tiến hành khởi động lại máy tính để hệ thống lưu lại.

Bước 4: Sau khi khởi động lại máy tính xong, bạn có thể khắc phục sự cố liên quan đến phần mềm, phần cứng, và hệ điều hành... bằng Safe Mode win 10 thành công.

 

Dùng Recovery drive để vào chế độ safe mode win 10

Dùng Recovery drive để vào chế độ safe mode win 10

 

Cách 3: Sử dụng Recovery drive để vào chế độ safe mode win 10

Bước 1: Kết nối khôi phục ổ đĩa (recovery drive) với laptop win 10 của bạn và mở hệ điều hành lên.

Bước 2: Quan sát để bạn thấy xuất hiện màn hình Choose your keyboard layout, click vào layout (tầng, trang) để xem màn hình Choose an option.

 

Bước 3: Khi xuất hiện màn hình Choose an option, chúng ta tiếp tục click chọn Troubleshoot => Advanced options => Startup settings => Restart. Bước này khởi động lại và chuẩn bị cách vào safe mode win 10.

Bước 4: Khi thấy màn hình Safe mode options xuất hiện, bạn dùng tổ hợp F4 hoặc phím 4 để khởi động Windows ở chế độ Safe Mode win 10 dễ dàng.

 

Những thông tin về cách vào safe mode win 10 mà Worklap giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn tự sữa chữa một số lỗi theo tiêu chuẩn của máy tính hữu dụng.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG