Cách chia lại ổ cứng win 10 không mất dữ liệu

Hỗ trợ online

 

Cửa hàng WorkLap

 

Hotline:0966.30.30.31 (Zalo)

 

               - 0934.334.332

 

 

Thời gian làm việc :

 

Thứ 2 -> Thứ 7 (9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật: (9h00 - 17h00) 

 

Bảo hành & Hỗ trợ: Thứ 2 - Thứ 7

 

Địa chỉ: 658/6 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM

 

Cách chia ổ đĩa cứng khi đang cài Win 10 không mất dữ liệu

Một ổ cứng vật lý trong laptop đồng nghĩa với một phân vùng dữ liệu được hiện thị trên hệ điều hành. Bạn sẽ dễ thấy nhất là mua một chiếc laptop mới cóng sẽ chỉ có một ổ duy nhất đó là ổ C. Vậy nên mỗi khi mua máy mới chúng ta thường chia ổ cứng, song khi phân vùng ổ cứng chưa chắc đã phù hợp với công việc của bạn.

 

Chính vì vậy, khi sử dụng laptop việc chia lại ổ cứng trên windows là điều rất cần thiết, giúp cho chúng ta quản lý dữ liệu một cách hiệu quả, đơn giản. Bạn đang dùng win 10, chưa biết cách chia lại ổ cứng. Worklap sẽ giới thiệu ngay cách chia lại ổ cứng win 10.

 

Các khái niệm cơ bản

Bạn muốn biết cách chia lại ổ cứng win 10, chia ổ cứng win 10 ban đầu thì trước hết phải hiểu các định nghĩa cơ bản.

Ổ cứng là một thành phần cơ học không thể thiếu của máy tính. Để hiểu cách chia vùng trên ổ cứng hoạt động, chúng tôi hình tượng hóa ổ cứng như một chiếc thùng cát tông, tương đương không gian lưu trữ lớn, ta chia chiếc hộp ra thành từng ngăn để đựng giống như phân vùng nhỏ dùng để phục hồi ổ cứng khi cần thiết.

 

Cách chia lại ổ cứng win 10 đơn giản

Cách chia lại ổ cứng win 10 đơn giản

 

Thao tác chia khoảng không gian lưu trữ lớn trên ổ đĩa ra thành các khoảnh, mảnh nhỏ khác nhau cũng giống như việc bạn chia thùng giấy đó thành nhiều ô khác nhau. Bạn có thể tùy ý quyết định số lượng ngăn, kích thước của từng ngăn.

 

Có một điều bạn cần lưu ý, quan tâm đến là tùy vào loại ổ đĩa số lượng phân vùng được phép chia trên một ổ đĩa sẽ bị giới hạn. Chúng tôi có thể cho bạn biết một số trường hợp như loại MBR có thể tạo tối đa 4 phân vùng; loại GPT tạo vô số phân vùng. Đây là lưu ý khi chia lại ổ cứng trong win 10 cần bạn nắm rõ.

 

Kiểm tra loại ổ đĩa

Kiểm tra loại ổ đĩa để xem chúng ta có thể phân chia bao nhiêu phân vùng trước khi thực hiện các bước chia lại ổ cứng win 10

Mở Disk Management trong thanh Start, gõ disk management và nhấn Enter.

 

Nhấp chuột phải lên biểu rượng ổ đĩa, hoặc một trong những phân vùng đã có khi thực hiện cách chia ổ đĩa khi cài win 10 và chọn Properties. Chuyển sang thẻ Hardware bạn chọn nhấn nút Properties.

Khi bảng chọn mở, bạn chọn thẻ Volumes, bấm phím Populate. Tìm đến mục Partition style để xem tên, nhãn hiệu ổ đĩa của bạn là loại MBR hay GPT.

 

Chia lại ổ đĩa trong win 10 không mất dữ liệu

Chia lại ổ đĩa trong win 10 không mất dữ liệu

 

Cách chia lại ổ đĩa trong win 10

Khác với cách chia ổ đĩa khi đang cài win 10, cách này đảm bảo cho bạn chạy ngay trên win mà không bị mất dữ liệu, lại có thể làm việc nhanh chóng mà không cần cài win.

 

Trước tiên, chúng ta vào This PC chọn dòng Manage. Bạn chọn tiếp Disk Management, rồi bạn nhấn chuột phải vào phân vùng cần chia dung lượng, tiếp đến chọn mục Shrink Volume

 

Windows 10 của bạn sẽ tính toán và hiển thị dung lượng còn trống cho phép chia nhỏ, sau đó, bạn sẽ thấy trong bảng xuất hiện 4 thông số trên đây, được liệt kê theo ý nghĩa

 

Total size before shrink in MB có nghĩa tổng dung lượng của phân vùng, đơn vị tính MB (1024 MB = 1GB).

Size of available shrink space in MB: dung lượng cho phép bạn chia lại ổ cứng win 10 ra tối đa.

 

Enter the amount of space to shrink in MB: dung lượng mong muốn chia ra làm phân vùng mới (chúng ta sẽ gõ số theo đơn vị MB nhé các bạn)

Total size after shrink in MB: dung lượng còn lại khi chúng ta chia lại ổ cứng trong win 10 nhỏ phân vùng.

 

Bấm Shrink để bắt đầu chia ổ cứng win 10. Trường hợp thời gian thì tùy vào dung lượng ổ cứng bạn muốn phân mảnh và cấu hình máy tính mà quá trình này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm, ngoài ra còn phụ thuộc và các dữ liệu có trong đó. Kết quả cho ra một vùng mới hiện có màu đen.

 

Để sử dụng được phân vùng mới vừa tạo, chúng ta cần định dạng - Format cho phân vùng đó. Bạn nhấn chuột phải vào vùng đen chọn dòng New Simple Volume, và bạn cứ Next > Next là có thể sử dụng được phân vùng cơ bản.

 

Cách chia ổ cứng trong win 10 nhanh chóng

Cách chia ổ cứng trong win 10 nhanh chóng

 

Phần mềm chia ổ cứng trong win 10

Ngoài cách chia lại ổ cứng win 10 như trên, chúng ta có thể sử dụng một số phần mềm chia lại ổ cứng trong win 10, chia lại ổ cứng win 10 không mất dữ liệu dưới đây:

 

EaseUS Partition Master

EaseUS Partition Master được coi phần mềm quản lý ổ đĩa có nhiều tính năng nên được yêu thích nhất hiện nay. Sản phẩm này đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn với cách dùng thì lại rất đơn giản. Nhưng cũng có nhiều tính năng mà bạn không dùng đến.

 

MiniTool Partition Wizard chính là một trong những tiện ích quản lý phân vùng mạnh mẽ, hiệu quả nhất hiện nay. Nó có thể xóa, tạo, định dạng, sao chép, chuyển đổi, thay đổi kích thước và ẩn phân vùng, chuyển đổi đĩa động trở lại vào đĩa cơ bản, thay đổi ký tự ổ đĩa và thực hiện các bài kiểm tra quan trọng và nhiệm vụ bảo trì. Nó hỗ trợ hầu hết các dạng đĩa, là phần mềm chia lại ổ cứng win 10 không mất dữ liệu được ưa chuộng.

 

Worklap tin tưởng rằng, với cách chia lại ổ cứng win 10 được chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn có một ổ cứng làm việc hiệu quả.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG